คุยนอกรอบกับศ.ดร. ประภัสสร์ เทพชาตรี

กฤช เจ้านู๋นยิ้มยาก หนึ่งในทีมบรรณาธิการของ singhadangpost ได้มีโอกาสพูดคุยนอกรอบของศ.ดร.ประภัสสร์ เทพชาตรี ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์การเมืองโลก มีหลากหลายประเด็นที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง บรรณาธิการจึงได้หยิบยกประเด็นคำถามและคำตอบของอาจารย์ประภัสสร์มาฝากท่านผู้อ่านทุกท่านกัน….

ในวันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน ได้มีโอกาสสอบถามสถานการณ์การเมืองโลกในปัจจุบันในหัวข้อ “ความขัดแย้งรอบใหม่ในสงครามกลางเมืองซีเรีย” กับศ.ดร.ประภัสสร์ เทพชาตรี อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

เหตุการณ์โจมตีของสหรัฐในครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงอะไร?

ตอบ สหรัฐ และชาติพันธมิตรพยายามส่งสัญญาณบางอย่างให้แก่รัฐบาลอัสซาด และซีเรีย ในลักษณะที่ว่าสหรัฐจะไม่ยอมอ่อนข้อต่ออิทธิพลของรัสเซีย และต้องการสกัดกั้นชัยชนะของรัฐบาลอัสซาด และรัสเซียในสงครามกลางเมืองซีเรียในครั้งนี้

ในเมื่อปัจจุบันรัฐบาลอัสซาดสามารถยึดครองดินแดนทั้งหมดจากฝ่ายกบฏได้สำเร็จ  แล้งเหตุใดอัสซาดจึงใช้อาวุธเคมี?

ตอบ คำถามนี้เป็นคำถามที่น่าสนใจ ผมมองว่าบางครั้งเราก็ไม่สามารถเชื่อตามคำกล่าวอ้างของสหรัฐได้ เพราะไม่มีเหตุผลใดรองรับ

หลักการ R2P สามารถใช้กับเหตุการณ์ในครั้งนี้ได้หรือไม่?

ตอบ หลักการ R2P ไม่สามารถใช้ต่อเหตุการณ์ในครั้งนี้ได้ เพราะ หลักการนี้จะต้องกระทำผ่านคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ชาติในชาติหนึ่งไม่สามารถโจมตีอีกประเทศโดยอ้างหลักการ R2P ได้ ซึ่งในกรณีนี้สหรัฐมีการโจมตีต่ออีกประเทศหนึ่งก่อนที่จะมีการประชุมในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

สงครามกลางเมืองซีเรียถือได้ว่าเป็นสงครามตัวแทนได้หรือไม่?

ตอบ อาจจะมองแบบนั้นก็ได้

เมื่อปลายเดือนมีนาคมทรัมป์ออกมาประกาศใน Twitter ส่วนตัวว่าจะถอนกำลังออกจากซีเรีย แต่ทำไมไม่กี่วันต่อมาทรัมป์จึงประกาศการโจมตีรอบใหม่ในซีเรีย?

ตอบ ในหลาย ๆ ครั้งการที่ทรัมป์พูดกับสิ่งที่ทำไม่สอดคล้องกัน เช่น ตอนหาเสียงทรัมป์ประกาศจะให้สหรัฐออกจาก TPP แต่ในปัจจุบันสหรัฐเริ่มเปิดการเจรจารอบใหม่กับ TPP อีกครั้ง เพราะ ถ้าหากสหรัฐออกจาก TPP สหรัฐจะเสียผลประโยชน์ทางด้านเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก เป็นต้น ทั้งนี้ก็เพราะทรัมป์ไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับนโยบายต่างประเทศมากนัก และปัจจัยนี้เองก็ส่งผลให้นโยบายต่างประเทศของสหรัฐค่อนข้างไม่แน่นอนเช่นกัน

ความขัดแย้งในรอบใหม่นี้มีโอกาสหรือไม่ที่จะขยายไปสู่สงครามในระดับที่ใหญ่ขึ้นในอนาคต?

ตอบ เป็นได้หลายทาง แต่ทั้งนี้สหรัฐเองก็ไม่ต้องการให้มีเหตุการณ์บานปลาย ซึ่งสังเกตได้จากการปฏิบัติการณ์ที่กระทำเพียงแค่ไม่กี่จุด และขนาดเล็กเท่านั้น

เรื่องโดย กฤช เจ้านู๋ยิ้มยาก