มูมิน : จากความแตกต่างสู่การอยู่ร่วมกันอย่างเป็นสุข

โดยกฤช…เจ้านู๋ยิ้มยาก และผองเพื่อน

ตอนที่ 1 ความเป็นมาของวรรณกรรมมูมิน

Muumi หรือ Moomin (มูมิน) เป็นวรรณกรรมสำหรับเด็กที่ถูกเขียนโดย Tove Jansson นักเขียนหญิงชาวฟินแลนด์ โดยมูมินได้ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1943 ในนิตยาสาร Garm

ต่อมาในปี 1945 เรื่องราวของมูมินถูกตีพิมพ์เป็นวรรณกรรมเยาวชนขึ้นครั้งแรก โดยที่หนังสือเล่มนี้มีชื่อว่า “The Moomins and the Great Flood” ในประเทศสวีเดน หรือฉบับแปลไทย คือ “มูมินกับน้ำท่วมใหญ่” ซึ่งเนื้อหาภายในเกี่ยวกับเรื่องราวต่าง ๆ ของครอบครัวมูมิน และหุบเขามูมิน (Moomin Valley)

ต่อมาในปี 1946 เรื่องราวของมูมินได้ถูกตีพิมพ์เป็นวรรณกรรมเยาวชนครั้งที่ 2 โดยที่หนังสือเล่มนี้มีชื่อว่า “Comet in Moominland” หรือฉบับแปลไทย คือ “ดาวหางในเมืองมูมิน” ซึ่งเนื้อหาภายในเกี่ยวกับเพื่อน ๆ ของมูมิน  การผจญภัย และเรื่องราวต่าง ๆ ภายในหุบเขามูมิน

ต่อมาในปี 1948 เรื่องราวของมูมินได้ถูกตีพิมพ์อีกครั้ง เป็นครั้งที่ 3 โดยที่หนังสือเล่มนี้มีชื่อว่า “Finn Family Moomintroll” หรือฉบับแปลไทย คือ “มนตร์มูมิน” ซึ่งเนื้อหาภายในเกี่ยวกับเวทย์มนต์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับครอบครัวมูมิน และภายในหุบเขามูมิน ทั้งนี้หนังสือเล่มนี้ได้ถูกแปล และตีพิมพ์ในอังกฤษเป็นครั้งแรก

ต่อมาในปี 1950 เรื่องราวของมูมินถูกตีพิมพ์เป็นวรรณกรรมเยาวชนครั้งที่ 4 โดยที่หนังสือเล่มนี้มีชื่อว่า “The Exploits of Moominpappa” หรือฉบับแปลไทย คือ “บันทึกมูมิน” และในปี 1968 ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงเนื้อหาภายในอีกครั้ง ซึ่งเนื้อหาภายในเกี่ยวกับเรื่องราว และการผจญภัยของพ่อมูมิน (Moominpapa) และเพื่อน ๆ ในสมัยหนุ่ม

ต่อมาในปี 1952 เรื่องราวของมูมินถูกตีพิมพ์เป็นหนังสือภาพเป็นครั้งแรก โดยที่หนังสือเล่มนี้มีชื่อว่า “Mymble and Little My” ซึ่งเนื้อหาภายในเกี่ยวกับเรื่องราว และการผจญภัยของมิมเบิล (Mymble) และลิตเติลมาย (Little My)

ต่อมาในปี 1954 เรื่องราวมูมินถูกเล่าเป็นการ์ตูนภายในหนังสือพิมพ์เป็นครั้งแรก โดยหนังสือพิมพ์ที่ตีพิมพ์นั้นคือ London’s The Evening News ซึ่งเป็นสำนักหนังสือพิมพ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกในช่วงนั้น และเป็นที่ทำงานของ Tove Jansson

และในปีเดียวกัน มีการตีพิมพ์เป็นวรรณกรรมเยาวชนครั้งที่ 5 โดยที่หนังสือเล่มนี้มีชื่อว่า “Moominsummer Madness” หรือฉบับแปลไทย คือ “ฤดูร้อนมูมิน” ซึ้งเนื้อหาภายในเกี่ยวกับการผจญภัยของครอบครัวมูมินและเพื่อนๆในช่วงฤดูร้อน  และการแสดงละครร่วมกัน

ต่อมาในปี 1957 เรื่องราวของมูมินถูกตีพิมพ์เป็นวรรณกรรมเยาวชนครั้งที่ 6 โดยที่หนังสือเล่มนี้ชื่อว่า “Moominland Midwinter” หรือฉบับแปลไทย คือ “เมืองมูมินกลางฤดูหนาว” ซึ่งเนื้อหาภายในเกี่ยวกับการผจญภัยตามลำพังของมูมิน (Moomintroll)  ความหวาดกลัว  ความเดียวดาย และการเจอเพื่อนใหม่

ต่อมาในปี 1959 เรื่องราวของมูมินถูกฉายเป็นละครโทรทัศน์เป็นครั้งแรกในเยอรมนี โดยที่มีชื่อเรื่องว่า Troll i kulisserna (Moomins on Stage) ซึ่งเป็นละครหุ่นกระบอก และมี Augsburger Puppenkiste เป็นผู้กำกับ

ต่อมาในปี 1962 เรื่องราวของมูมินถูกตีพิมพ์เป็นวรรณกรรมเยาวชนครั้งที่ 7 โดยที่หนังสือเล่มนี้ชื่อว่า “Tales from Moomin Valley”หรือฉบับแปลไทย คือ “เรื่องเล่าจากหุบเขามูมิน” ซึ่งหนังสือเล่มนี้มีลักษณะเป็นเรื่องสั้นมากกว่าเป็นนวนิยาย

ต่อมาในปี 1965 เรื่องราวของมูมมินถูกตีพิมพ์เป็นวรรณกรรมเยาวชนครั้งที่ 8 โดยหนังสือเล่มนี้ชื่อว่า “Moominpappa at Sea” หรือฉบับแปลไทย คือ “มูมินออกทะเล” ซึ่งเนื้อหาภายในเกี่ยวกับการผจญภัยในทะเลของครอบครับมูมินและเพื่อน ๆ

ต่อมาในปี 1969 เรื่องราวของมูมินถูกฉายเป็นการ์ตูนเป็นครั้งแรกในญี่ปุ่น โดย Fuji TV Zuiyo Enterprises ซึ่งการฉายเรื่องราวของมูมินในครั้งนี้ทำให้วรรณกรรมมูมินเป็นที่น่าสนใจในฝั่งเอเชียมากยิ่งขึ้น

ต่อมาในปี 1970 เรื่องราวของมูมินถูกตีพิมพ์เป็นวรรณกรรมเยาวชนครั้งที่ 9 ซึ่งเป็นครั้งสุดท้าย โดยที่หนังสือเล่มนี้ชื่อว่า “Moominvalley in November” หรือฉบับแปลไทย คือ “พฤศจิกายนในหุบเขามูมิน” แต่ทั้งนี้ Tove Jansson ก็ยังคงเขียนวรรณกรรมอย่างต่อเนื่องอยู่เช่นเดิม

ต่อมาในปี 1974 เรื่องราวของมูมินถูกถ่ายทอดเป็นละครโอเปร่าครั้งแรก ณ เมือง Helsinki ประเทศฟินแลนด์

ต่อมาในปี 1990 เรื่องราวมูมินในรูปแบบการ์ตูนมีจำนวนรวมทั้งหมด 104 ชั่วโมงครึ่ง และถูกฉายมากกว่า 60 ประเทศทั่วโลก

ต่อมาในปี 2002 สำนักพิมพ์แพรวได้รับลิขสิทธิ์ในวรรณกรรมมูมิน และในปี 2015 สำนักพิมพ์แพรวได้ตีพิมพ์วรรณกรรมเยาวชนแปลทั้งหมด 5 เล่ม ได้แก่ ดาวหางในเมืองมูมิน มนตร์มูมิน บันทึกมูมิน ฤดูร้อนมูมิน และมูมินกลางฤดูหนาว ซึ่งในปัจจุบัน (2018) สำนักพิมพ์แพรวได้แปล และวางจำหน่ายครบทั้งหมด 9 เล่มเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และหนังสือภาพอีกเล่ม ชื่อว่า “ใครจะปลอบทอฟเฟิลล่ะ?”

ซึ่งในตอนต่อไปนั้นจะมาพูดถึงสภาพสังคม และความแตกต่างหลากหลายภายในหุบเขามูมิน และสามารถติดตามได้ที่Website : Singhadangpost และFacebook fanpage: กลุ่มเม็ดเลือดแดงเท่านั้น

 

อ้างอิง : https://www.moomin.com/en/history/

https://www.standard.co.uk/go/london/arts/tove-jansson-how-the-moomin-creators-comic-strips-took-london-newspapers-by-storm-in-the-1950s-a3666661.html

https://www.moomin.com/en/blog/limited-edition-box-moomin-books-thai/